Noticed The Fancy Top Banner On This Page? Set A Featured Image To Add This On Any Page You Want.
Nhu cầu thuê nhà trọ rất lớn, doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị tài sản cao nhưng nếu đầu tư không đúng cách, chủ nhà có thể đối diện với thua lỗ.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, gần đây xu hướng mua đất kinh doanh phòng trọ cho thuê đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm do tính ổn định cao, tiềm năng lớn, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ông Chánh chia sẻ những điều được và mất từ kênh đầu tư này.


Thứ nhất
: Mất thời gian. Khách thuê phân khúc này thường dành khoản ngân sách khiêm tốn, từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Ngoài ra, với người đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Nếu chọn không đúng phân khúc, chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”, tiêu tốn rất nhiều thời gian để thu tiền về.5 điều mất:

Thứ hai: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.

Thứ ba: Mất công quản lý. Bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa… Để kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, quán xuyến đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành…)

Thứ tư: Mất tiền bạc. Bạn có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất lớn vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.

Thứ năm: Mất chi phí cơ hội. Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn phải chấp nhận phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

a-tb-10-dieu-duoc-va-mat-kh-8625-1443763

Đầu tư kinh doanh phòng trọ nhiều tiềm năng nhưng vẩn có không ít rủi ro. Ảnh:H.T

5 điều được:

Thứ nhất: Nhu cầu lớn luôn có sẵn tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường này sôi động, đa dạng nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). Nhà đầu tư nghiên cứu và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ đầu.

Thứ hai: Doanh thu ổn định hàng tháng. Bất chấp điều kiện lên xuống của thị trường bất động sản, hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn.

Thứ ba:  Kênh trú ẩn an toàn. Chuỗi phòng trọ cho thuê được xem là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Thư tư: Cơ hội gia tăng giá trị bất động sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian.

Thứ năm: Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản. Đó là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý…) mà không có bất kỳ ai có thể dạy được cho một nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có một góc nhìn sát sao, thực tiễn và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.

Đối với các bạn tân sinh viên mới chân ướt chân ráo lên thành phố, việc tìm nhà trọ luôn là một thách thức lớn, làm sao có thể tìm được chỗ ở tốt để yên tâm học tập với mức chi phí có thể chấp nhận được. Một số bạn có người thân quen hoặc anh chị hiện đang sinh sống ở thành phố đó thì việc tìm chỗ ở sẽ thuận lợi hơn đôi chút, còn lại phần đông các tân sinh viên phải “tự thân vận động” đi tìm phòng trong các khu nhà trọ sinh viên. Để giúp các Tân sinh viên giảm bớt khó khăn trong việc tìm nhà trọ, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm thuê phòng trọ để sinh viên tìm được nơi ở trọ hợp ý, chất lượng và đảm bảo an ninh.

1. Cần xác định trước khu vực thuê và giá thuê

Điều đầu tiên các bạn cần làm trước khi bắt đầu công cuộc đi tìm phòng trọ, đó là xác định xem mình sẽ thuê nhà ở khu vực nào và mức giá tầm khoảng bao nhiêu.

Về khu vực thuê, một lựa chọn tối ưu cho các bạn tân sinh viên đó là thuê gần trường, tốt nhất là trong vòng bán kính 1-2km xung quanh trường. Theo đó, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại. Ví dụ, nếu bạn cách trường chừng 6-7km, bạn sẽ phải dậy thật sớm bắt 1 hoặc 2 tuyến xe buýt hoặc tự đi xe đến trường. Trong khi các bạn ở gần trường vừa tiết kiệm được cả tiếng đồng hồ đó để làm các việc khác vừa không phải chen chúc trên những chuyến xe buýt luôn “chật cứng” vào mỗi giờ cao điểm sáng – chiều. Hơn nữa với các bạn yêu thích hoạt động ngoại khóa, thích lên thư viện, thích học ở giảng đường, v.v. thì việc ở gần trường sẽ càng tạo điều kiện cho các bạn theo đuổi sở thích, đam mê của mình. Nên tham khảo khu vực thuê nhà nếu bạn ở TPHCM.

Chi phí đi lại cũng là vấn đề cần cân nhắc. Nguồn: rtc2.edu.vn
Chi phí đi lại cũng là vấn đề cần cân nhắc. Nguồn: rtc2.edu.vn

Một lưu ý nhỏ nữa là các bạn nên tìm phòng ở những gần chợ, bởi một điều chắc chắn là bạn sẽ phải chịu tình trạng chi phí sinh hoạt đắt đỏ nếu ở những nơi không có chợ hoặc siêu thị. Việc đi chợ, nấu cơm ăn ở nhà, sẽ giúp các bạn không những tiết kiệm chi phí mà còn có được những bữa ăn đảm bảo chất lượng, nhất là trong thời buổi “làm liều, làm bẩn”, mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các quán ăn hiện nay.

Về giá thuê, bạn cần cân đối với ngân sách hàng tháng bố mẹ chu cấp cho bạn để xác định cho mình một khoảng tiền thuê phòng ở mức chấp nhận được. Một số yếu tố quan trọng quyết định đến giá thuê phòng:
Loại phòng: Phòng trọ trong dãy nhà trọ sinh viên, phòng ở chung nhà với chủ, phòng ở nhà nguyên căn, hay phòng ở chung cư. Phòng khép kín hay không khép kín? Phòng có gác xép hay không có gác? Phòng có thể ở được mấy người?
Khu vực: Phòng ở các quận trung tâm hay ngoại thành, gần chợ, bệnh viện hay không?
Diện tích phòng và số người ở: Phòng rộng khoảng bao nhiêu có thể ở được một người hay 2-4 người?

Sau khi đã xác định được khu vực cũng như mức giá mình muốn thuê, trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, bạn nên tận dụng nó bằng việc tìm kiếm trên Google về lĩnh vực bất động sản với các từ khóa như “phòng trọ sinh viên giá rẻ”, “tìm nhà trọ sinh viên”, “phòng trọ sinh viên tphcm”, “hà nội cho thuê phòng“,v.v. Lợi ích đầu tiên là bạn sẽ “ướm” được một mức giá thuê phòng tại khu vực mà bạn muốn là bao nhiêu. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ thôi nhưng lại rất hữu ích cho các Tân sinh viên – đối tượng thường xuyên bị “bắt nạt”, “hét giá” từ những người chủ nhà. Ngoài ra, bạn sẽ có được một lượng thông tin kha khá về phòng cho thuê để lựa chọn. Và nên nhớ, hãy luôn cảnh giác trước những chiêu lừa đảo khi thuê phòng trọ giá rẻ.

Thông tin cho từ các bảng tin của trường cũng là một nguồn lựa chọn đáng tin cậy. Nguồn: hubt.edu.vn
Thông tin cho từ các bảng tin của trường cũng là một nguồn lựa chọn đáng tin cậy. Nguồn: hubt.edu.vn

2. Tìm hiểu thông tin và xem xét thật kỹ phòng trọ bạn sắp thuê

Khi bạn có thông tin về một phòng trọ nào đó, bất kể từ nguồn nào: do người thân quen giới thiệu, từ các trung tâm trợ giúp của Đoàn Thanh niên trường, hay từ các tin rao vặt bất động sản hay cho thuê nhà trọ giá rẻ trên mạng, bạn nên hỏi trực tiếp người đã giới thiệu cho mình hoặc gọi điện trước theo số điện thoại được cung cấp để hỏi chủ nhà một số thông tin cần thiết. Giá phòng, giá điện nước, phí phát sinh, diện tích, loại phòng, số người được ở, quy định về giờ giấc là một số thông tin cần thiết bạn nên hỏi trước. Rất nhiều trường hợp khi đến xem phòng, chất lượng, không gian phòng ở rất tốt nhưng lại quy định về trước 9h tối và không được phép cho bạn bè đến chơi. Nếu bạn không tuân thủ được những quy định ngặt nghèo này, vậy là bạn đã lãng phí thời gian và công sức đến xem phòng.

Ngược lại nếu bạn đã ưng ý với phòng trọ giá rẻ nào đó, bạn gọi điện trước cho chủ nhà và nắm được một số thông tin mà bạn thấy tạm ổn, bạn nên đến tận nơi xem phòng ngay để kiểm chứng lại vì không gì tốt hơn là “trăm nghe không bằng một thấy”. Hơn nữa khi đến xem phòng bạn cũng sẽ xác định được phòng đó có quá xa hay không, an ninh có phức tạp hay không, có gần các quán karaoke hay các khu vực trị an phức tạp hay không, đường vào có ngoằn nghèo, quanh co quá không, có phải đi qua những khu đất vắng vẻ, trống trải hay không? Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến an ninh xung quanh phòng trọ đó. Tuyệt đối tránh những nơi gần quán karaoke, các khu đất hoang vắng, ít người đi lại.

Mặt khác, bạn cũng có thể khéo léo hỏi thăm những người hàng xóm xung quanh phòng trọ để biết được phòng trọ hoặc chủ nhà ở đó ra sao. Ví dụ nếu bạn biết một người thuê phòng cùng dãy trọ đã ở đó từ 1-2 năm, chắc hẳn bạn sẽ yên tâm hơn là một khu trọ mà tần suất chuyển đi chuyển vào được tính bằng tháng. Hoặc qua một vài cách bắt chuyện bạn cũng có thể biết được khu trọ đó có hay xảy ra các vụ trộm cắp, mất laptop, điện thoại, xe cộ hay không.

3. Kiểm tra các thông tin hợp đồng, đặt cọc

Sau khi đã xem xét căn phòng bạn sắp thuê cũng như tìm hiểu được một số thông tin về tình hình an ninh xung quanh, nếu cảm thấy chỗ đó hợp với mình, bạn nên nói chuyện với chủ nhà về việc làm hợp đồng và đặt cọc. Bạn cần trao đổi với chủ nhà rõ ràng về các khoản chi phí: tiền phòng, tiền điện nước, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền internet, các khoản chi phí phát sinh và những khoản này phải được ghi trong hợp đồng đầy đủ. Một lưu ý khác đó là hình thức trả tiền nhà, một tháng một, 3 tháng hay 6 tháng một lần. Hãy cố gắng hạn chế việc trả tiền nhà theo 6 tháng một.

Đặt cọc cũng là một điều bạn phải hỏi kỹ, số tiền đặt cọc bao nhiêu, bạn có lấy lại được số tiền đó khi chuyển đi không, điều kiện để được nhận lại là như thế nào?

Bạn cũng cần kiểm tra tình trạng của hệ thống điện nước, nhà vệ sinh, cửa rả v.v trong phòng tại thời điểm ký hợp đồng, để không bị bắt “đền oan” sau này khi bạn chuyển đi. Nếu có hỏng hóc gì thì hãy yêu cầu chủ nhà sửa ngay. Thêm vào đó, bạn cũng cần xem số điện, nước tại thời điểm bạn bắt đầu, tránh trường hợp sau này bạn phải trả cả tiền cho người dùng trước đó.

4. Tìm người ở ghép

Tìm người ở ghép trong căn hộ nhỏ cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Nguồn: phongtrosinhvien.vn
Tìm người ở ghép trong căn hộ nhỏ cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Nguồn: phongtrosinhvien.vn

Rất nhiều trường hợp các bạn Tân sinh viên khi tìm được một căn phòng đẹp, rộng rãi để thuê nhưng lại không đủ khả năng chi trả, “bỏ thì tiếc”. Các bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến giải pháp tìm người ở ghép. Hãy hỏi các bạn cùng quê, hoặc người thân quen mình trước, vì đó là những người mà bạn biết được gốc gác cụ thể rồi. Nếu không có, hãy dán các mẩu tin tìm người ở ghép trên bảng tin của trường, của khu phố, trước cửa nhà trọ … hoặc đăng tin lên các trang web rao vặt Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên bạn hết sức lưu ý trong việc chọn người ở ghép cùng và cẩn thận với những tài sản giá trị của mình, khi mà chưa rõ về bạn cùng phòng đó. Vì rất nhiều trường hợp đến ở cùng được mấy hôm, rồi cũng “mất hút” với một số đồ đạc trong phòng luôn.

Trên đây là một số kinh nghiệm thuê phòng trọ được tích lũy từ thực tế. Mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn Tân sinh viên sẽ tìm được một căn phòng ưng ý, đảm bảo an ninh và là nơi để gắn bó, lưu giữ những kỉ niệm đẹp suốt quãng đời sinh viên phía trước.

Bài được tổng hợp và viết bởi blog kinh nghiệm Chợ Tốt. Xin vui lòng trích dẫn nguồn nếu có sử dụng thông tin trên

Th7
10

Gallery Post

This post contains a few examples of how easy it is to add pretty much any content you can think of to your real estate site.

Tiled Mosaic Gallery & Fullscreen Lightbox

Click one of  the images above to open the browsable fullscreen lightbox.

Continue reading ..

Th6
30

Video Post

This post contains a few examples of how easy it is to add pretty much any content you can think of to your real estate site.

Tiled Mosaic Gallery & Fullscreen Lightbox

Click one of  the images above to open the browsable fullscreen lightbox.

Continue reading ..

Th6
20

Standard Post

This post contains a few examples of how easy it is to add pretty much any content you can think of to your real estate site.

Tiled Mosaic Gallery & Fullscreen Lightbox

Click one of  the images above to open the browsable fullscreen lightbox.

Continue reading ..